
ปัจจุบันหลาย ๆ Vendor ที่ผลิต Server ไม่ได้ให้ DVD Drive มาเนื่องจากแถม Remote KVM มาให้ซึ่งเป็น Software ที่ฝังมากับตัวเครื่องเพื่อสามารถ browse ไฟล์ผ่านเครื่องของเราเองไปติดตั้ง OS ได้เลย
สำหรับ Server ที่ไม่มี DVD Drive หรือ Remote KVM มาให้ เราอาจจะต้องใช้ USB Flash Drive ในการติดตั้ง OS ซึ่งในบทความนี้จะกล่าวถึงตัว VMWare ESXi ผมกำลังจะบอกว่าเราสามารถสร้างไฟล์ Bootable จาก Flash Drive นี้ได้ภายในไม่เกิน 2 นาที แล้ว Flash Drive ของเราจะทำงานเป็น Installable CD ได้อย่างอัตโนมัติครับ
- ดาวน์โหลด Rufus
- ดาวน์โหลด หรือ สร้าง ESXi Image
ESXi 6.5
ESXi 6.0
ESXi 5.5 - นำ USB Flash Drive มาเสียบเข้ากับคอมพิวเตอร์ของเราเพื่อทำการสร้างไฟล์ Bootable ในมัน
- เปิดโปรแกรม Rufus ที่เราดาวน์โหลดมาเรียบร้อยแล้ว
5. เลือกไปที่ Device ของเราพร้อมกับเลือกไฟล์ ISO file
6. เลือกไปที่ MBR partition scheme for BIOS or UEFI แล้วกด Start ได้เลย
7. ตอบ Yes เมื่อมี popup ขึ้นมาถามเกี่ยวกับการ replace menu.c32
8. รอประมาณ 1 นาที Rufus จะทำการสร้างไฟล์บน USB Flash Drive ให้เราจนเสร็จเรียบร้อย พร้อมที่จะนำไปใช้งานได้ โดยเราสามารถเสียบเข้าไปที่ USB ของ Server แล้วเลือก Boot Sequence ให้มา boot ผ่านทาง USB โดยไม่จำเป็นต้องมี DVD Drive หรือหาก Server ที่ราคาไม่แพงมาในปัจจุบันอาจจะไม่มี Remote KVM มาให้ ก็สามารถใช้วิธีนี้ได้ซึ่งสะดวกมากเลยครับ
9. เราสามารถ Install ตัว VMWare ESXi ได้ปกติ ตามรูปด้านล่างนี้ครับ
เป็นวิธีที่ไม่ยาก และก็ทำได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งบางคนบอกว่าเป็นวิธี Default ของทาง Engineer ทั่ว ๆ ไปที่ไม่อยากใช้งาน DVD อีกต่อไป หรือไม่ต้องการใช้ Remote KVM อาจจะถนัดแบบนี้มากกว่า ซึ่งก็สะดวกดีเหมือนกันครับ แต่อย่างไรก็แล้ว Best Practice ที่ดีหากมี Remote KVM ก็ควรทำผ่านทางนั้นได้เลยครับ ฉบับหน้าเจอกันใหม่ ขอบคุณสำหรับการติดตามข่าวสารจากทาง AbleNet ฝากกด Link กด Share เพิ่มเติมตามปุ่มด้านล่างได้เลยครับ ขอบพระคุณมากครับ