
เมื่อเราดาวโหลดไฟล์ CUCM (Cisco Unified Communications Manager) iso จาก Website ของ Cisco ไฟล์ที่ได้จะเป็นไฟล์ที่ไว้ใช้หรับสำหรับการอัพเกรด ไม่สามารถใช้ในการติดตั้งได้โดยตรง เนื่องจากไม่ใช่ไฟล์ Bootable ISO ซึ่งไฟล์ Bootable ISO สามารถหาได้จาก Server ตระกูล BE6000 เท่านั้น แต่เราสามารถทำการ Convert ISO File ที่เราดาวน์โหลดมา ให้เป็นไฟล์ Bootable ISO ได้ (แต่ไม่สามารถกด Validate Image ได้นะครับ เนื่องจากไม่มีค่า Check sum)
ในบทความนี้ใช้โปรแกรม Ultra ISO ในการ Convert นะครับ (ไม่ฟรี)
https://www.ultraiso.com/
URL สำหรับดาวโหลดไฟล์ CUCM ISO (เลือกเวอร์ชันที่ต้องการได้เลยครับ) https://software.cisco.com/download/home/286328117/type/282074299/release/14.0(1.14051)
ปัญหาที่เจอ หากเรานำไฟล์ที่โหลดจากเว็บ Cisco มาบูตเลยตรงๆ โดยไม่ Convert เป็น Bootable ISO ก่อน คือระบบจะหาไฟล์ Bootable ไม่เจอ ดังรูป (ในตัวอย่างนี้ใช้ไฟล์ชื่อ UCSInstall_UCOS_15.0.1.10000-32.sha512.iso )
การทำ CUCM Bootable ISO มีขั้นตอนต่างๆ ดังนี้
Step 1: เปิดโปรแกรม Ultra ISO และ ไปที่ File -> Open CD/DVD…
Step 2-3 : เลือกไฟล์ UCOS.ISO ที่ต้องการทำ Bootable ISO
Step 4 : เข้าไปที่ Folder : isolinux
Step 5-6: แตกไฟล์ isolinux.bin โดยคลิกที่ไฟล์ และเลือก Extract To…
Step 7-8 : เลือก Folder สำหรับเก็บ isolinux.bin
Step 9: จะได้ไฟล์ isolinux.bin มาที่ Folder ปลายทาง ที่เราเลือก
Step 10-11 : กด Generate Bootinfotable -> ไปที่เมนู Bootable -> เลือก Generate Bootinfotable
Step 12 : เลือก Load Boot File …
Step 13 – 14 : เลือกไฟล์ isolinux.bin และกด Open
Step 15 : ไปที่เมนู File -> Save As…
Step 16-17: เลือก Folder ที่ต้องการเก็บไฟล์ -> ตั้งชื่อ File Bootable ISO -> กด Save
Step18: ระบบจะทำการ Convert File เป็นไฟล์ Bootable ISO ใช้เวลาประมาณ 2 – 5 นาที
Step 19: เมื่อนำไฟล์ ISO ที่เราทำเป็น Bootable มา ไปใช้ในการติดตั้งจะเห็นว่าสามารถ Boot ขึ้นมาใช้งานได้
ในขั้นตอนนี้ให้เลือก Skip เนื่องจากไฟล์ที่เราทำมานั้นไม่มี Checksum หากกด OK เพื่อ Test Media ระบบจะฟ้อง Error และไม่สามารถติดตั้งได้
จะเห็นว่าเราสามารถใช้ไฟล์ Bootable ISO ที่เราสร้างขึ้นมานั้นในการติดตั้ง CUCM ได้
ในการ Convert Non-Bootable ISO เป็น Bootable ISO มีโปรแกรม Free ที่สามารถใช้คล้ายๆกันกับ Ultra ISO สามารถลองค้นหาดูได้เลยครับ วิธีการก็จะคล้ายๆกันกับการใช้ Ultra ISO