
การบริหารจัดการ VM (Virtual Machine) ผ่าน Prism Central ของ Nutanix เป็นหนึ่งในกระบวนการสำคัญในการดูแลโครงสร้างพื้นฐานแบบ Hyperconverged โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมีความต้องการสำรอง ย้าย หรือนำ VM ไปใช้งานในระบบอื่น การใช้งานไฟล์ OVA (Open Virtual Appliance) ซึ่งเป็นรูปแบบมาตรฐานที่รวมข้อมูลของ VM ทั้งหมดไว้ในไฟล์เดียว จึงเป็นเครื่องมือที่มีประโยชน์อย่างยิ่ง
บทความนี้จะนำเสนอขั้นตอนการสร้างและ Export ไฟล์ OVA และการ Import กลับเข้าสู่ระบบอย่างเป็นลำดับ พร้อมอธิบายรายละเอียดแต่ละขั้นตอน ซึ่งสามารถดูขั้นตอนได้จากบทความด้านล่างได้เลยครับ
1.การสร้างไฟล์ OVA และการ Export
1.1 Login เข้าไปยัง Prism Central และไปยังเมนู Infrastructure > Compute & Storage > VMs
หลังจากนั้นทำการเลือก VM ที่ต้องการ Export มาเป็นไฟล์ OVA แล้วทำการคลิกขวาที่ VM นั้นและกด Export as OVA หรือกดเข้าไปยัง VM เครื่องนั้นแล้วไปยัง More > Export as OVA
ตั้งชื่อไฟล์ OVA ที่ต้องการสร้างและเลือก Disk Format ว่าต้องการ Export เป็นแบบไหนโดย Disk Format มีอยู่สองรูปแบบให้เลือกคือ
qcow2 เป็น Disk Format ใช้กับระบบ KVM เช่น Nutanix AHV มีจุดเด่นที่สามารถรองรับ Snapshot ได้ดี, บีบอัดไฟล์ได้ในตัว (compression), เข้ารหัสได้ (encryption) และใช้พื้นที่จริงเท่าที่มีข้อมูลจริง (sparse file) เหมาะสำหรับระบบเสมือนบน Linux หรือแพลตฟอร์มที่ใช้ QEMU/KVM
vmdk เป็น Disk Format ที่ใช้กับระบบของ VMware เช่น ESXi และ vSphere มีความยืดหยุ่นเรื่องการจัดสรรพื้นที่ดิสก์ เช่น thin หรือ thick provisioning และมีเครื่องมือจาก VMware รองรับอย่างครอบคลุม เหมาะสำหรับการใช้งานภายในระบบ VMware โดยเฉพาะ
1.2 หลังจากนั้นรอระบบทำการสร้างไฟล์ OVA สักครู่เมื่อระบบทำการสร้างเรียบร้อยแล้วสามารถดูได้จากเมนู Tasks ก็สามารถ Download ไฟล์ OVA มาใช้งานได้เลยโดยไปที่ Infrastructure > Compute & Storage >OVAs >เลือกไฟล์ OVA > Actions > Download
2.การ Import OVA และการสร้าง VM จาก OVA บน Prism Central
2.1 การ Import OVA เข้ามายังบน Prism Central สามารถทำได้โดยไปที่ Infrastructure > Compute & Storage >OVAs >Upload OVA
ตั้งชื่อไฟล์ OVA ที่ต้องการ Upload และทำการกดที่ Select File เลือกไฟล์ที่ต้องการ
หลังจากเลือกเสร็จระบบก็จะเริ่มทำการ Upload ไฟล์เมื่อ Upload เสร็จแล้วสามารถกด Close ได้เลยหลังจากนั้นรอระบบทำการสร้างและตรวจสอบไฟลื OVA สักครู่
2.2 การ Deploy VM จาก OVA ไฟล์สามารถทำได้โดยการกดเลือก OVA ไฟล์ที่ต้องการ Actions >Deploy as VM
หลังจากนั้นก็ทำการตั้งค่า VM ตามปกติเหมือนการสร้าง VM ทั่วไปเลยครับเมื่อตั้งค่าเสร็จแล้วก็กด Create VM ได้เลย
ก็เป็นอันเสร็จครับในการสร้าง VM จาก OVA ไฟล์บน Prism Central
หากมีคำถามหรือข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถสอบถามมาได้เลยครับ