Security

ความปลอดภัยของระบบเครือข่ายคืออะไร

โดยทั่วไปเมื่อคุณออกจากสำนักงานหลังเลิกงาน คุณจะเปิดระบบเตือนภัยและล็อคประตูเพื่อป้องกันสำนักงานและอุปกรณ์ในสำนักงานของคุณ คุณอาจมีตู้เก็บแฟ้มเอกสารนิรภัยหรือตู้ที่ล็อคได้เพื่อจัดเก็บเอกสารทางธุรกิจที่เป็นความลับด้วยเช่นกัน

ระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์ของคุณก็ต้องการการป้องกันในลักษณะเดียวกัน

เทคโนโลยีด้านความปลอดภัยของเครือข่ายช่วยป้องกันเครือข่ายของคุณจากการโจรกรรมและการใช้ข้อมูลลับทางธุรกิจไปในทางที่ผิด และยังช่วยป้องกันการโจมตีที่เป็นอันตรายจากไวรัสและเวิร์มจากอินเทอร์เน็ตด้วย หากบริษัทของคุณไม่มีีระบบความปลอดภัยของระบบเครือข่าย บริษัทของคุณจะเสี่ยงต่อการบุกรุกที่ไม่ได้รับอนุญาต เวลาสูญเปล่าของเครือข่าย การชะงักงันของบริการ การไม่ปฏิบัติตามระเบียบข้อบังคับ และแม้แต่การดำเนินคดีทางกฎหมาย

security1

ระบบความปลอดภัยทำงานอย่างไร

ความปลอดภัยของระบบเครือข่ายไม่ได้ขึ้นอยู่กับวิธีใดวิธีหนึ่ง แต่เป็นการใช้ชุดของตัวป้องกันที่ทำหน้าที่ป้องกันธุรกิจของคุณด้วยวิธีการที่แตกต่างกัน แม้เมื่อโซลูชันหนึ่งทำงานล้มเหลว โซลูชันอื่นๆ ยังคงทำงานอยู่ ซึ่งจะช่วยปกป้องบริษัทของคุณและข้อมูลของบริษัทจากการโจมตีเครือข่ายที่มีหลากหลายรูปแบบ

ชั้นของความปลอดภัยบนระบบเครือข่ายของคุณ หมายถึง ข้อมูลที่มีค่าที่คุณจำเป็นต้องใช้ในการดำเนินธุรกิจ พร้อมสำหรับการใช้งานและได้รับการปกป้องจากภัยคุกคามต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ความปลอดภัยของระบบเครือข่าย:

 • ช่วยป้องกันการโจมตีระบบเครือข่ายจากภายในและภายนอก ภัยคุกคามสามารถเกิดขึ้นได้ทั้งภายในและภายนอกกำแพงสี่ด้านของธุรกิจของคุณ ระบบความปลอดภัยที่มีประสิทธิภาพจะตรวจสอบกิจกรรมของระบบ เครือข่ายทั้งหมด ทำเครื่องหมายพฤติกรรมที่ผิดปกติ และทำการตอบสนองที่เหมาะสม
 • ทำให้มั่นใจว่าการสื่อสารทั้งหมดมีความเป็นส่วนตัว ในทุกที่และทุกเวลา พนักงานสามารถเข้าถึงระบบเครือข่ายจากบ้านหรือบนท้องถนนได้โดยมั่นใจว่าการสื่อสารของตนยังคงมีความเป็นส่วนตัวและได้รับการปกป้อง
 • ควบคุมการเข้าถึงข้อมูลโดยการระบุผู้ใช้และระบบของผู้ใช้อย่างแม่นยำ ธุรกิจต่างๆ สามารถตั้งกฏของตนเองเพื่อปกป้องการเข้าถึงข้อมูลได้ สามารถทำการปฏิเสธหรืออนุมัติตามข้อมูลการยืนยันตัวตนของผู้ใช้ ฟังก์ชันของงาน หรือเกณฑ์เฉพาะธุรกิจอื่นๆ
 • ช่วยให้คุณมีภาพลักษณ์ที่ไว้วางใจได้มากขึ้น เนื่องจากเทคโนโลยีด้านความปลอดภัยช่วยป้องกันระบบของคุณจากการโจมตี และช่วยปรับให้เข้ากับภัยคุกคามใหม่ๆ ดังนั้นพนักงาน ลูกค้า และคู่ค้าทางธุรกิจจึงมั่นใจได้ว่าข้อมูลของตนยังคงมีความปลอดภัย

ธุรกิจต่างๆ ใช้เทคโนโลยีด้านความปลอดภัยอย่างไร

ความปลอดภัยของระบบเครือข่ายได้กลายเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับธุรกิจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งธุรกิจที่ต้องใช้อินเทอร์เน็ต ลูกค้า ผู้ขาย และคู่ค้าทางธุรกิจของคุณอาจคาดหวังว่าคุณจะช่วยปกป้องข้อมูลต่างๆ ที่พวกเขาใช้ร่วมกับคุณ

แม้ความปลอดภัยของเครือข่ายแทบจะกลายมาเป็นสิ่งจำเป็นในลำดับแรกๆ ในการดำเนินธุรกิจ แต่ความปลอดภัยของระบบเครือข่ายยังให้ประโยชน์ในหลายๆ ด้าน ต่อไปนี้คือคุณประโยชน์บางอย่างที่ธุรกิจต่างๆ ได้รับจากการมีเครือข่ายที่ปลอดภัย:

ความไว้วางใจจากลูกค้า

 • มั่นใจในความเป็นส่วนตัว
 • ส่งเสริมการทำงานร่วมกัน

การมีระบบความปลอดภัยที่แข็งแกร่งช่วยให้ลูกค้ามั่นใจได้ว่าข้อมูลที่สำคัญ เช่น หมายเลขบัตรเครดิต หรือรายละเอียดทางธุรกิจที่เป็นความลับ จะไม่สามารถเข้าถึงได้และไม่ถูกนำไปใช้ในทางที่ผิด คู่ค้าทางธุรกิจของคุณจะรู้สึกมั่นใจยิ่งขึ้นเมื่อใช้ข้อมูลร่วมกัน เช่น การพยากรณ์ยอดขาย หรือแผนงานก่อนนำผลิตภัณฑ์ออกจำหน่าย นอกจากนี้ เทคโนโลยีเดียวกันนี้ที่ช่วยป้องกันผู้บุกรุก สามารถช่วยให้คู่ค้าเข้าถึงข้อมูลบนระบบเครือข่ายของคุณได้อย่างปลอดภัย และยังช่วยให้คุณสามารถร่วมมือกันและทำงานร่วมกันได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย

ระบบเคลื่อนที่

 • เข้าถึงข้อมูลอย่างปลอดภัยแม้อยู่บนท้องถนน
 • ส่งเสริมประสิทธิภาพเมื่ออยู่นอกสำนักงาน

ระบบความปลอดภัยของระบบเครือข่ายที่แข็งแกร่งช่วยให้พนักงานของคุณเข้าถึงระบบเครือข่ายของคุณได้อย่างปลอดภัย ทั้งจากที่บ้านและบนท้องถนนโดยไม่ถูกไวรัสหรือภัยคุกคามใดๆ มารบกวน การเข้าถึงระบบเครือข่ายที่สะดวกและปลอดภัย หมายถึง พนักงานสามารถใช้ข้อมูลสำคัญได้เมื่อจำเป็น ช่วยให้พนักงานทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้นเมื่อไม่ได้อยู่ที่โต๊ะทำงาน

ผลผลิตที่ดีขึ้น

 • เสียเวลาน้อยลงกับอีเมล์ขยะ
 • พนักงานมีขวัญกำลังใจและทำงานร่วมกันได้ี่ดีขึ้น

โปรแกรมความปลอดภัยของเครือข่ายที่มีประสิทธิภาพสามารถเพิ่มผลผลิตทั่วทั้งองค์กรของคุณ พนักงานใช้เวลากับงานที่ไม่สร้างผลผลิตน้อยลง เช่น การคัดแยกอีเมล์ขยะ หรือการจัดการกับไวรัส ระบบเครือข่ายและการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตของคุณยังคงปลอดภัย ช่วยให้คุณและพนักงานมั่นใจว่ามีการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตและอีเมล์อยู่เสมอ

ลดต้นทุน

 • หลีกเลี่ยงการชะงักงันของบริการ
 • บริการขั้นสูงค่อยๆ พัฒนาขึ้นอย่างปลอดภัย

เวลาสูญเปล่าของระบบเครือข่ายก่อให้เกิดค่าใช้จ่ายสูงสำหรับธุรกิจทุกประเภท การทำให้แน่ใจว่าการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตของคุณมีการติดตั้งและทำงานอย่างปลอดภัย คุณจึงมั่นใจได้ว่าลูกค้าของคุณสามารถติดต่อคุณได้ทุกเมื่อที่ต้องการ ระบบความปลอดภัยที่มีประสิทธิภาพจะช่วยให้ธุรกิจของคุณสามารถเพิ่มบริการและแอพพลิเคชันใหม่ๆ ได้โดยไม่ไปรบกวนประสิทธิภาพการทำงานของระบบเครือข่ายของคุณ การใช้วิธีการเชิงรุกในการป้องกันข้อมูลจะช่วยให้แน่ใจว่าธุรกิจของคุณยังคงดำเนินต่อไปและใช้งานได้เมื่อต้องการ

เมื่อบริษัทของคุณเติบโตขึ้น ความจำเป็นในการเชื่อมต่อเครือข่ายจะเปลี่ยนไป การติดตั้งเครือข่ายที่แข็งแกร่งและปลอดภัยในปัจจุบันจะช่วยให้บริษัทของคุณสามารถเพิ่มคุณลักษณะขั้นสูงได้ เช่น การเชื่อมต่อเครือข่ายไร้สายที่ปลอดภัย หรือการสื่อสารด้วยเสียงและการประชุม

เริ่มต้นใช้งานกับความปลอดภัยของเครือข่าย

การจับคู่ระหว่างความจำเป็นในธุรกิจของคุณกับเทคโนโลยีด้านความปลอดภัยที่เหมาะสม คือขั้นตอนแรกที่นำไปสู่โครงการความปลอดภัยของระบบเครือข่าย

ข้อควรพิจารณาเพื่อให้คุณเริ่มต้นได้อย่างมั่นใจ:

ระดับความปลอดภัยของคุณในปัจจุบัน
ใช้อุปกรณ์ที่มีคุณลักษณะด้านความปลอดภัยที่ระบบเครือข่ายของคุณมีอยู่แล้ว รายการข้อมูลต่อไปนี้จะช่วยระบุช่องว่างในวิธีการป้องกันของคุณในปัจจุบัน

 • ระบบเครือข่ายมีไฟร์วอลล์ ระบบเครือข่ายส่วนบุคคลเสมือน การป้องกันการบุกรุก การป้องกันไวรัสเครือข่ายไร้สายที่ปลอดภัย การตรวจจับความผิดปกติ และการจัดการข้อมูลการยืนยันตัวตนรวมทั้งการตรวจสอบการปฏิบัติตามกฎหรือไม่
 • คุณลักษณะเหล่านี้สื่อสารกับคุณลักษณะอื่นหรือไม่

firewall

ทรัพยากรของคุณ
สร้าง “รายการ” ทรัพยากรของคุณเพื่อกำหนดระดับหรือชั้นของการป้องกันที่ระบบของคุณต้องการ

 • ในธุรกิจของคุณ ทรัพยากรใดที่มีความสำคัญที่สุดต่อความสำเร็จของคุณ
 • การป้องกันข้อมูลภายในของคุณมีความสำคัญมากที่สุดหรือไม่ หรือว่า้ข้อมูลของลูกค้าสำคัญกว่า หรือว่าทั้งสองประเภท
 • ทรัพยากรเหล่านี้มีค่ามากเพียงใด
 • ทรัพยากรเหล่านี้อยู่ในระบบใดของคุณ

การถ่ายโอนข้อมูล
ประเมินว่ามีการใช้ข้อมูลร่วมกันภายในและภายนอกบริษัทของคุณอย่างไร

 • พนักงานของคุณจำเป็นต้องเข้าถึงข้อมูลภายในอย่างรวดเร็วเพื่อทำงานของตนหรือไม่
 • คุณใช้ข้อมูลร่วมกับบุคคลที่อยู่ภายนอกกำแพงสี่ด้านของธุรกิจคุณหรือไม่
 • คุณควบคุมผู้ที่มีสิทธิ์เข้าถึงข้อมูลนี้อย่างไร
 • คุณให้สิทธิ์การเข้าถึงในระดับที่แตกต่างกันสำหรับผู้ใช้ระบบเครือข่ายที่แตกต่างกันหรือไม่

แผนการเติบโต
บริษัทของคุณวางแผนที่จะเพิ่มคุณลักษณะขั้นสูงให้กับระบบของคุณหรือไม่ ระบบของคุณจำเป็นต้องมีการปรับเปลี่ยนและมีความยืดหยุ่นเพียงใด โซลูชันด้านความปลอดภัยของคุณควรจะสามารถรองรับการติดต่อระบบเครือข่ายหรือแอพพลิเคชันขั้นสูงที่เพิ่มขึ้นได้โดยไม่ทำให้การบริการหยุดชะงัก

การประเมินความเสี่ยง
กำหนดว่าผลที่ตามมาของการละเมิดระบบความปลอดภัยมีมากเพียงใด นอกเหนือจากการสูญเสียผลผลิตหรือการหยุดชะงักของการบริการ

 • สภาพแวดล้อมทางธุรกิจของคุณมีข้อบังคับอย่างไร
 • ความเสี่ยงของการไม่ปฏิบัติตามกฎคืออะไร
 • ธุรกิจของคุณสามารถยอมรับเวลาสูญเปล่าได้มากเพียงใดก่อนที่จะเกิดความเสียหายด้านการเงินหรือชื่อเสียงเพิ่มมากขึ้น

ง่ายต่อการใช้งาน
เทคโนโลยีด้านความปลอดภัยที่ดีที่สุดจะไม่ก่อให้เกิดผลดีอะไรกับคุณเลยหากติดตั้งหรือใช้งานยาก ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณมีทรัพยากรที่จะจัดการกับระบบที่คุณติดตั้ง

ที่มา : http://www.cisco.com/web/TH/solutions/smb/products/security/security_primer.html