ความลับของการวิเคราะห์เครือข่ายด้วย Cisco ThousandEyes

หลายองค์กรเคยเจอปัญหาว่าอินเตอร์เน็ตช้า หรือเข้าบางเว็บไซต์แล้วได้บ้างไม่ได้บ้าง หรือเข้าไปใช้ Cloud Service แล้วหาสาเหตุหรือตรวจสอบไม่ได้เลยว่าปัญหาใช้งานไม่เสถียรมันเกิดจากอะไร เราเสียเวลาไปเท่าไรแล้วกับการไล่ล่าหาปัญหาที่เกิดขึ้น ในความเป็นจริงเมื่อเครือข่ายที่ออกจากเราเตอร์หรือองค์กรของเราไป หรือต่อไปยัง ISP เราก็ไม่สามารถมองเห็นได้แล้ว แต่ ๆ ช้าก่อน วันนี้ ThousandEyes เจ้าตาสับปะรดจะทำหน้าที่เป็น FBI ให้เราได้ครับ นี่!! ThousandEyes จะเข้ามาช่วยเราในการ Identify ระบุปัญหาที่เกิดขึ้นว่าเกิดจากอะไร ข้อต่อช่วงไหนหล่ะ ที่มันมีปัญหาเกิดขึ้น ณ เวลานั้น ๆ ในระหว่าง End-to-End ตั้งต้นจากเรา จนถึงปลายทาง เช่น Web Server, WebEx Service, Cloud Service ต่าง ๆ เป็นต้น

โดยหลังจากที่ Cisco ได้ประกาศเข้าซื้อกิจการ ThousandEyes มาในช่วงเดือนสิงหาคมปี 2020 ซึ่งเป็น SaaS Platform อัจฉริยะ (Software as a Service) ในรูปแบบของ Cloud  สามารถขยายการมองเห็นข้อมูลในเชิงลึกทั้งระดับ Application และ Service ต่าง ๆ ที่อยู่บนเส้นทางในอินเตอร์เน็ต

ThousandEyes ชื่อแปลเป็นไทยตามตัวเลยก็คือพันตา นั่นเอง มันช่วยให้ผู้ดูแลระบบในองค์กรต่างๆ เห็นภาพเครือข่ายราวกับว่าเป็นเครือข่ายภายในของตนเอง แสดงข้อมูลเชิงลึกที่นำไปใช้ได้จริงอย่างรวดเร็ว เพื่อแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นกับผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตได้ ที่บอกว่ารวดเร็วเพราะผู้ดูแลระบบไม่จำเป็นต้องมานั่งใช้เวลากับการ ping เช็คแต่ละ hop หรือนั่ง trace route แล้วดู Latency, Jitter อีกต่อไปครับ แต่ ThousandEyes จะยิง Test ให้เราแทนได้เลยครับ 🙂

จุดแข็งของซิสโก้ในด้านประสิทธิภาพของเครือข่ายและแอปพลิเคชัน รวมกับการมองเห็นอินเทอร์เน็ตที่เปิดใช้งานโดย ThousandEyes ช่วยให้องค์กรต่าง ๆ มีมุมมองแบบ end-to-end ในการส่งมอบแอปพลิเคชันและบริการทางอินเทอร์เน็ตแบบดิจิทัล Cisco และ ThousanEyes ช่วยให้ระบุจุดบกพร่องและปรับปรุงประสิทธิภาพของเครือข่ายและแอปพลิเคชันทั่วทั้งเครือข่ายองค์กรและคลาวด์ได้เป็นอย่างดีเลยครับ

Cisco จะรวมเอาความสามารถ ThousandEyes ไว้ในพอร์ตโฟลิโอ Enterprise Networking, Cloud และ AppDynamics ด้วย เราจะไปดู Demo การใช้งาน ThousandEyes คร่าว ๆ ได้ผ่าน Link ด้านล่างนี้นะครับ

และในเดือนมีนาคมปี 2021 นี้เอง Cisco ได้ประกาศว่าได้นำ ThousandEyes ผนวกเข้ากับสวิตช์ตระกูล Cisco Catayst 9000 เพื่อช่วยให้องค์กรที่ได้ใช้งานตัว Catalyst 9000 อยู่สามารถใช้งาน ThousandEyes มองเห็นและจัดการเครือข่ายได้ โดยที่เริ่มจากรุ่น Cisco Catalyst 9300/9400 ที่มี License ของ DNA Advantage หรือ Premier อยู่แล้ว สามารถใช้งานได้โดยสามารถมองเห็น Service ต่าง ๆ ได้แบบ 360 องศา โดยไม่จำเป็นที่ต้องใช้ Hardware ใด ๆ เพิ่มเติม เช่น Internet Insight, App Experience, HTTP/DNS/RTP Server, Network Metrics, Path Visualization รวมถึง BGP Monitoring ได้ด้วยครับ

สวิตช์ Catalyst 9300/9400 ทั้งหมดที่ซื้อ DNA License หลังจากวันที่ 5 เมษายน 2021 จะมี ThousandEyes Agent ฝังอยู่ในสวิตช์ไปเลย ดังนั้นคนที่ถือสิทธิ์ Cisco Smart Account Admin ของอุปกรณ์ Cisco Catalyst 9300/9400 และมี Subscription ของ DNA Advantage หรือ Premier อยู่แล้วนั้น จะได้รับอีเมล์จากทาง support@thousandeyes.com อัตโนมัติให้สามารถ activate Account ของ ThousandEyes Enterprise Agent ตาม Smart Account ที่เราดูแลอยู่เองได้ ซึ่งจากประสบการณ์ของผู้เขียนเองจะมีอีเมล์มาที่เรานะครับ (เมื่อช่วงเดือนมิถุนายน 2021) แล้วให้เรากำหนด User/Password ของ ThousandEyes Portal ก่อนครับ จากนั้นเราสามารถเข้าไป Deploy ต่อได้ หรือบางท่านที่ต้องการอยากทดลองใช้ฟรีก่อน 15 วัน ก็สามารถเข้าไป Register ได้ผ่านทาง Link นี้นะครับ https://www.thousandeyes.com/signup

เราสามารถใช้สิทธิ์ ThousandEyes Enterprise Agent ทดสอบเว็บทุก ๆ 5 นาที (22 units ต่อ Switch 1 ตัวต่อ เดือน) ซึ่งในการเทสแต่ละครั้งจะใช้จำนวน Unit ที่ไม่เท่ากัน สามารถตรวจสอบจำนวนการทดสอบได้ และการกินของ unit ได้จาก Link นี้นะครับ ซึ่ง ThousandEyes บอกวิธีคิดไว้ค่อนข้างละเอียดเลยทีเดียวครับ

https://docs.thousandeyes.com/product-documentation/thousandeyes-basics/how-unit-consumption-works

ในส่วนของ ThousandEyes Cloud Agent จะยังไม่รวมอยู่ในการให้สิทธิ์ใน Cisco DNA ซึ่งเราสามารถเพิ่มความสามารถในการทดสอบได้ด้วยการซื้อ ThousandEyes Network และ Application Synthetics เพิ่มเติมภายหลังได้ครับ ส่วนวิธี Install Agent สามารถดูได้จาก Link นี้ได้เลยครับ

https://www.thousandeyes.com/resources/installing-thousandeyes-enterprise-agent-cisco-catalyst-9000-tutorial?utm_source=Blog&utm_medium=Textlink&utm_campaign=Campus-Service-Assurance-Cisco-Catalyst-9000

หากบทความนี้มีประโยชน์ ฝากเพื่อน ๆ กดแชร์ไปยังคนอื่นได้นะครับ หรือหากมีคำถามเพิ่มเติมสามารถสอบถามเข้ามายัง info@ablenet.co.th ได้เช่นกัน เจอกันใหม่กับบทความดี ๆ ในฉบับหน้า ขอบคุณมากครับ 🙂