วิธีบริหารจัดการเครือข่ายด้วยซอฟท์แวร์ Cisco Prime Infrastructure

เคยเจอประสบการณ์แบบนี้บ้างหรือเปล่าครับ?

  • เคยไหมครับที่ระบบเราใหญ่ขึ้นแล้วเราก็จำ IP Address อุปกรณ์แต่ละตัวไม่ได้?
  • เคยไหมครับไม่รู้อุปกรณ์ของเราต่ออยู่กับอุปกรณ์ข้างเคียงอะไรบ้าง?
  • เคยไหมครับที่เราไม่รู้เลยอุปกรณ์เราได้เสีย หรือหายไปจากระบบเราเรียบร้อยแล้ว จนกว่าจะมีผู้ใช้งานมาบอก?
  • เคยไหมครับที่ต้องบริหารจัดการอุปกรณ์นับ 100 นับ 1,000 อุปกรณ์ ไม่สามารถมี visibilty ที่เห็นภาพรวมได้ทั้งหมด?
  • เคยไหมที่ต้องการอัพเกรด Firmware ของอุปกรณ์ครั้งละหลายอุปกรณ์ แล้วต้องไปทำทีละอุปกรณ์ ซึ่งใช้เวลาหลายวันกว่าจะทำเสร็จ?

วันนี้เรามีระบบซอฟท์แวร์หนึ่งของ Cisco ชื่อว่า Cisco Prime Infrastructure มาช่วยบริหารจัดการระบบเครือข่ายให้สามารถดูแลได้อย่างง่าย และครอบคลุมในทุก ๆ อุปกรณ์ที่อยู่ใน Campus ของเรา แล้วโปรแกรมนี้มันคืออะไร ตามไปดูต่อกันเลยครับ

โปรแกรม Cisco Prime Infrastructure เป็นโปรแกรมที่ติดตั้งอยู่บนระบบเสมือน (Virtualization) ของ VMWare ESXi ซึ่งจะสามารถบริหารจัดการอุปกรณ์เครือข่ายได้ทั้งอุปกรณ์เราเตอร์ (Router), อุปกรณ์กระจายสัญญาณ (Switch), ตัวควบคุมอุปกรณ์สัญญาณไร้สาย (WLAN Controller) และ ตัวกระจายสัญญาณไร้สาย (Access Point) มีระบบ Dashboard แสดงข้อมูลของระบบเครือข่ายผ่านทางเทคโนโลยี HTML5 สามารถแสดงผลแบบ Network Topology Maps โดยสามารถแสดงและเชื่อมโยงสถานการณ์ทำงานได้ รวมถึงการจัดเก็บและค้นหา Log ของอุปกรณ์เครือข่ายเป็นรายงานได้

โปรแกรม Cisco Prime Infrastructure ยังมีระบบค้นหา จัดเก็บการตั้งค่า และอัพเกรดซอฟท์แวร์ของระบบเครือข่ายได้ รวมไปถึงการดูแลบริหารจัดการเรื่องระบบเครือข่ายไรสายที่สามารถแสดงรูป พร้อมลักษณะของคลื่น RF ได้ในลักษณะของกราฟฟิกโดยสามารถแสดงแผนที่ และชั้นของอาคารผ่านทาง Web Browser โดยสามารถรองรับไฟล์กราฟฟิก ทั้ง PNG และ JPEG ได้

โปรแกรม Cisco Prime Infrastructure มีระบบการแสดงสถานการณ์ทำงานของอุปกรณ์ระบบเครือข่าย และพอร์ตของอุปกรณ์เครือข่าย อีกทั้งยังมีระบบแสดงผลการทำงานของระบบเครือข่ายในรูปแบบของ Application (Application Visibility and Control) ได้ และสามารถทำงานร่วมกับระบบควบคุมแบบ SDN Controller ได้อีกด้วย

บทความครั้งนี้จะเป็นวิธีการนำอุปกรณ์เข้ามาบริหารจัดการภายใต้ Cisco Prime Infrastructure ซึ่งจะทำได้ดังต่อไปนี้

1.บทความนี้จะเป็นการนำตัวอย่างการเอา Cisco WLAN Controller เข้ามาโดยเข้าไปที่ Management>SNMP>Communities เพื่อไปสร้าง SNMP Credential ให้กับ vWLC สามารถเลือกได้ว่าจะเป็น SNMP version 2 หรือ version 3 ตามตัวอย่างจะใช้เป็น version 3 (Password ใน SNMP version 3 จะต้องใช้อย่างน้อย 12 ตัวอักษร)

2. เข้าไปยัง ip ของ Cisco Prime แล้วไปยังเมนู Configuration>Network Devices และเลือกปุ่ม Add ที่เป็นเครื่องหมาย + และทำการใส่ค่า parameter ต่าง ๆ เพื่อ Add ตัว vWLC (Virtual Wireless LAN Controller) เข้ามาอยู่ใน Cisco Prime

3. ทำการ Add Device โดยใส่ไอพีของ vWLC

4. ใส่ค่า SNMP Parameters ตามที่ได้ configure ไว้บน vWLC

5. ใส่ค่า Telnet/SSH ไปให้กับ Cisco Prime เพื่อเราสามารถจะบริหารจัดการหรือ command ผ่านทาง Cisco Prime ไปได้เลย, ใส่ค่า HTTP/HTTPS เพื่อสามารถ Browse หน้า vWLC ผ่านทาง Cisco Prime ได้เลย และ เมื่อเสร็จแล้วให้กด Verify Credentials เพื่อตรวจสอบดูความถูกต้องก่อนที่จะกดปุ่ม Add

6. เมื่อ Add เรียบร้อยแล้ว Cisco Prime จะทำการ Update และ Sync SNMP ข้อมูลของ vWLC เข้ามายัง Cisco Prime รวมไปถึง Access Point ที่ register เข้ามาอยู่บน vWLC ด้วย (ไม่ต้องทำการ add AP ในแต่ละตัวเข้ามา)

7. เราสามารถตรวจสอบ บริหารจัดการ หรือ Configure vWLC ได้จากหน้า Cisco Prime

8. เราสามารถตรวจสอบ บริหารจัดการ หรือ Configure vWLC ได้จากหน้า Cisco Prime

ลองนำไปประยุกต์ใช้งานในองค์กรของเพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ ดูครับ สามารถติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ผ่านทาง Cisco Partner ใกล้บ้านท่าน ใกล้ไหน ไปที่นั่น หรืออาจจะเป็นบริษัทที่ดูแลระบบเครือของท่านเอง  หรือจะสอบถามข้อมูลด้านเทคนิคมายังบริษัทเอเบิ้ลเน็ต ก็ยินดีให้คำปรึกษาครับ

ถ้าบทความนี้มีประโยชน์ ฝากกด Like กดแชร์ไปยังเพื่อน ๆ อีกหลายคนด้วยนะครับ แล้วเจอกันในฉบับหน้าครับ สวัสดีครับ 🙂