Cisco Collaboration สำหรับอนาคต New Normal

ในช่วง COVID19 ในโลกยุคดิจิตอลได้มีการทำงานแบบ Work from home ได้มี Virtual Meeting ผ่านทาง Online ซึ่ง Tool ที่เราใช้กันบ่อย ๆ และเป็นที่รู้จักกันมากในวงการการประชุมผ่านอินเตอร์เน็ตก็คือ Cisco Webex อีกทั้งการใช้ชีวิตแบบ New Normal ในอนาคต ผมพยากรณืได้เลยว่าก็ยังคงอยู่ในรูปแบบนี้เช่นเดิม  บทความนี้จะกล่าวถึงรูปแบบของ Webex และภาพรวมของอนาคตในการใช้งานอุปกรณ์ที่สามารถติดต่อสื่อบนโลกดิจิตอลผ่านทางอินเตอร์เน็ต Cisco เรียกอุปกรณ์เหล่านี้ว่า Cisco Collaboration System
Webex เป็น Web Conferencing รูปแบบคือกด url ผ่านทาง Web Browser ก็สามารถเข้ามาร่วมประชุมได้แล้ว หรือพัฒนาเป็นโปรแกรม และแอปพลิเคชั่นที่อยู่บนมือถือให้เราสามารถใส่ Meeing ID และ Password เพื่อเข้าร่วมประชุมได้เช่นเดียวกัน โดย Webex แบ่งออกมาเป็น 3 รูปแบบในการใช้งานคือ

1.Webex Meeting ไว้สำหรับประชุมทั่วไป
2.Webex training ทำเรื่อง Quiz สามารถ integrate กับ software LMS (Learning Management System) ได้
3.Webex event สื่อสารออกไปภายนอก เป็น Webinar

Webex มีหน้าของ Webex Control Hub ซึ่งเราสามารถแยกตามแต่ละ user ได้เลยว่าแต่ละ User สามารถใช้อะไรได้บ้าง เช่น calling + messaging หรือ calling อย่างเดียว

เราใช้ Wireless sharing ไปที่ Webex devices ได้เลย ขอเพียงแค่ client เครื่องที่ต้องการแชร์ สามารถออก Internet ได้ ก็สามารถ share presentation ขึ้นบนหน้าจอของ Webex device ได้เลย

Webex สามารถส่ง Steam ออกทาง YouTube, Facebook ได้ รวมถึง User ที่สมัครฟรีก็สามารถใช้งานฟังก์ชั่นนี้ได้เช่นเดียวกัน ถือว่าเป็นประโยชน์มากในการ Live ในโลกอนาคต New Normal

ทั้งนี้ Webex Team จะมีการ develop เพิ่ม สามารถนำ 3’rd parties เช่น Saleforce มาใส่ปุ่มไว้ใน Webex team ได้ รวมถึง Cisco Calling สามารถ integration กับ MS Team

Webex Cloud สามารถนำอุปกรณ์ Endpoint ของ Cisco มา register เข้าไปได้ Cisco ออกสินค้ารวมถึงฟีเจอร์ใหม่ ๆ มามากมายในช่วง COVID-19 ผมขอไล่เป็น point ไปแล้วกันนะครับ

1. Cisco Room USB มันคือ roomkit mini ที่ไม่มี Touch10 มาด้วย ราคา 30k ปลาย ๆ ทำ speaker tracking ได้2. Webex Desk Pro หน้าจอ 27 นิ้ว จอกันสะท้อนของแสง รองรับ 4K และจะมีพอร์ต USB-C เป็นรุ่นเล็กกว่า Webexboard สามารถวัด environment ในห้องนั้น ๆ ได้ เช่น อุณหภูมิ ความชื้น Cisco Webex Desk Pro รองรับทั้งการใช้งานส่วนบุคคลหรือแชร์การใช้ภายในทีม รองรับทั้งการใช้งานผ่าน Cloud, On-premieses หรือ Hybrid กับระบบ Cisco Webex

Desk Pro มีไมโครโฟน 8 ตัวที่คอยรับและวิเคราะห์ทิศทางของเสียง รวมไปถึงเทคโนโลยี Audio Fencing และ Background Noise Suppression เพื่อให้ได้เสียงที่คมชัดและตัดเสียงรบกวนออกไปให้ได้มากที่สุด

3. Webex on Samsung Flip สามารถใช้ roomkit mini ต่อเข้ากับ Flip ได้
4. Cisco และ Microsoft สามารถ integrate กับพวก Room Device ใช้กับพวกอุปกรณ์ที่เป็น endpoint ได้
5. บนตัว Endpoint จะเพิ่ม speech to text ทำให้เราเข้าใจได้ง่ายขึ้น เพราะจะขึ้นเป็น sub-title ให้เราอัตโนมัติ


6. CloudCherry ไป integrate กับ IVR