วิธีลง VMware Tools ให้กับ Cisco Prime Infrastructure

วันนี้จะมาพูดถึงวิธีการลง VMware Tool ให้กับ Cisco Prime Infrastructure ซึ่งมันทำการลงเป็น Linux Redhat อีกทีนึงนะครับ

เกริ่นนำกันนิดหน่อยนะครับ VMware Tools เป็น Software ที่ติดตั้งบน VMware Guest โดยจะทำงานเป็น Driver ให้กับ VMware ซึ่งทำให้ VMware มีความสามารถใช้งานได้ดีมากขึ้น เช่น การเลื่อนเมาส์ไปมาบน Console และข้ามกลับมายังหน้าจอ Desktop ของเราเอง จะลื่นขึ้น, การ Sync Time, ย้ายข้อมูล, คัดลอกข้อมูล ปรับขนาดหน้าและสลับหน้า เป็นต้น

กลับมาที่ Cisco Prime เมื่อเรา Deploy ไฟล์ OVA และติดตั้งตัว Prime เสร็จเรียบร้อยแล้วนั้น ในหน้า Summary ของ Guest VM ของเรานั้นจะเห็น VMware Tools แจ้งเป็นสีแดง ๆ เนื่องจากเรายังไม่ได้ลง VMware Tools หลาย ๆ ที่ที่ผมไปช่วย Audit Network Infrastructure ก็ไม่ได้สนใจในการลง หรือให้น้ำหนักในเรื่องนี้มากนัก แต่จะบอกว่าการลง VMware Tools บน OS ของ Cisco Prime นี้แสนง่ายมากเลยครับ

  1. ทำการไปที่ Guest ของ Prime คลิ๊กขวา และเลือก Guest>VMware Install/ upgrade VMware Tools
  2. เราเข้าไปที่ shell แล้วใส่ password ให้กับมันไป หากใครเข้า shell เป็นครั้งแรก ระบบจะบังคับให้เรากำหนด password ใหม่สำหรับการเข้าใช้ shell ทันที
  3. เมื่อเรา shell เข้ามาเรียบร้อยแล้วใส่เราใส่ คำสั่ง sudo vmware-config-tools.pl เพื่อทำการติดตั้ง vmware tools ให้กับ Guest VM นี้

เราสามารถตอบคำถามตาม Wizard ที่ถามมา แนะนำว่าให้ตอบตาม Default ไปก่อนได้ โดยการกด Enter ผ่านไปได้เลยครับ จนจบสุดท้าย เราก็จะเห็นข้อความตามด้านล่างนี้นั่นเองครับ

เมื่อเรา Install VMware Tools เสร็จเรียบร้อยแล้วนั้น เราก็จะเห็นหน้า Summary ของ Cisco Prime Guest จากสีแดง ๆ กลายเป็นสีเขียว และมีข้อความแสดงว่า Running (Current) ครับ

เป็นไงบ้างครับ ไม่ยากเลยใช่มั๊ยครับ เพียงแค่พิมพ์คำสั่ง 2 บรรทัดเท่านั้นเอง ก็สามารถลง VMware Tools บน Cisco Prime Infrastructure ได้เรียบร้อยแล้ว สามารถนำไปใช้งานกันได้เลยครับ แล้วพบกันใหม่ในเทคนิคถัด ๆ ไป ขอบคุณมากครับ