ระบบ CUCM กับ Cisco Paging Server (InformaCast)

เกริ่นนำกันก่อนเลยนะครับ สำหรับพาร์ตเนอร์โดยเฉพาะ เมื่อเราได้ไปพบปะและพูดคุยกับทางลูกค้า เคยเจอคำถามหรือความต้องการเหล่านี้บ้างหรือเปล่าครับ

  • ทางหน่วยงานไม่อยากที่จะเดินสายเพิ่มเติม แต่อยากใช้โทรศัพท์ในการประกาศข้อความเสียงไปยังผู้ใช้งานโทรศัพท์ด้วยกันแบบ Live ได้หรือเปล่า
  • ต้องการให้ทางผู้จัดการติดต่อสื่อสารกับทางเลขาโดยที่ใช้โทรศัพท์ไปเรียกได้เลยหรือเปล่า (โดยที่เลขาไม่จำเป็นต้องรับโทรศัพท์หรือยกหูโทรศัพท์ เหมือนกับฟังก์ชั่น Intercom)
  • อยากจะใช้งานลักษณะเดียวกันกับวิทยุสื่อสาร (ว.1 เรียกว.2) ผ่านทางโทรศัพท์แบบไอพีที่มีอยู่แล้วได้หรือเปล่า
  • อยากจะใช้งานในลักษณะ Nurse Call เหมือนกับภายในห้องพักคนไข้ของโรงพยาบาลจะต้องทำอย่างไรได้บ้าง
  • มีความต้องการจะส่งข้อความเสียงในกลุ่มที่แตกต่างกันออกไปในแต่ละกลุ่ม แต่ละแผนก จะต้องทำอย่างไร
  • หากเกิดสึนามิขึ้น ต้องการประกาศให้กับแขกในห้องพักได้ยินผ่านโทรศัพท์ จะต้องทำอย่างไร
  • ต้องการประชาสัมพันธ์ให้กับพนักงานผ่านทางเสียงตามสาย จะทำอย่างไรได้บ้าง

หลายครั้งผมเจอทางลูกค้าถามคำถามเหล่านี้ ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นโจทย์ในเรื่องของการส่งเสียงแบบ Paging ไปยังโทรศัพท์ต่าง ๆ ในองค์กร เราสามารถใช้ตัวโทรศัพท์แบบไอพีในการประกาศข้อความ โดยที่ฝั่งผู้รับไม่จำเป็นต้องยกหูโทรศัพท์เพื่อตอบรับเลย เสียงจะถูกส่งผ่าน IP ไปยังอุปกรณ์ปลายทางตามแต่ละกลุ่มที่เราได้เลือกไว้ในการ Configure บนตัว Paging Server

ที่ผ่านมาผมได้มีโอกาสไป Implement งานลักษณะแบบนี้ในหลาย ๆ ที่ จึงอยากนำมาเขียนแบบ Step by Step ระหว่างการ configure บน CUCM (Cisco Unified Communication Manager) และตัว Cisco Paging Server (InformaCast) เพื่อให้ทาง Collaboration Network Engineer สามารถนำไปลอง Deploy เองในแต่ละไซต์งานได้เช่นกันครับ

การทำงานระหว่าง CUCM กับ InformaCast จะคุยผ่านทาง SIP Trunk, CTI Route Port และ SNMP โดยที่คนที่จะทำการประกาศสามารถยกหูโทรศัพท์แล้วกดเบอร์ CTI Route Point ที่ตั้งค่าไว้กับ CUCM เพื่อให้เสียงวิ่งไปยังโทรศัพท์แบบไอพีที่อยู่ในกลุ่มเดียวกันที่ทางเราได้ Configure ค่าไว้แล้วได้ ซึ่งจะทำการส่งแบบ Multicast RTP (Multicast Realtime Protocol) ผ่านทาง http signaling ดังนั้นบน IP Phone ที่เราต้องการให้สามารถส่ง Paging ได้นั้น เราจะต้องทำการเปิด Web Access ไว้ด้วยเช่นกัน

ไดอะแกรมด้านล่างนี้เป็นรูปที่แสดงถึง Signaling ต่าง ๆ ที่มีการคุยกันระหว่างอุปกรณ์ โดยที่ InformaCast Server จะค้นหาโทรศัพท์จาก CUCM โดยการใช้ SNMP และ Administrative XML Layer (AXL) ตัว InformaCast จะส่งข้อมูลผ่านทาง XML over HTTP

เมื่อมีการ Live Audio Broadcast ออกไปโดยผู้ใช้งานทำการกดเบอร์ซึ่งเราสามารถทำได้ 2 วิธีคือผ่านทาง CTI Route Poing หรือ SIP Trunk ก็ได้แล้วก็ไปทำ Route Pattern ผ่านทาง SIP Trunk ภายหลังอีกทีนึง เบอร์ที่เรา Call เข้าไปจะมีกลุ่มหมายเลขที่ได้ Add ไว้เป็นกลุ่มของ IP Phone ต่าง ๆ เพื่อทำการรับ HTTP XSI (XML Services Interface) ในการ Join Multicast stream นั่นเอง ซึ่งตัว InformaCast จะเป็น Source ในการทำ Multicast Stream

สำหรับบทความตอนหน้าจะเป็น Step by Step ในการ Configure ระหว่าง CUCM กับ InformaCast ครับ