การทำงานของ vNIC เมื่อทำการ Deploy Cisco vWLC บน VMware ESXi

หลายคนอาจประสบปัญหาการ deploy Cisco vWLC (Virtual Wireless LAN Controller) บน VMware ESXi แล้วไม่สามารถ browse ไปที่ WebUI หรือแม้แต่ ping ไปที่ Gateway ของวง Management ได้ นั่นอาจเป็นเพราะยังไม่เข้าใจการทำงานของ vNIC (Virtual Network Interface Card) หรือที่บน VMWare ESXi จะเรียกกันว่า Network Adapter
ในบทความนี้ เรามาแนะนำกลไกการทำงานของ Network Adapter เพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าวกัน ส่วนจะมีขั้นตอนอะไรบ้างนั้น ไปดูกันได้เลยครับ

 

ก่อนจะเริ่มการ Deploy vWLC ต้องทำการตั้งค่า Network Adapter ก่อนโดยที่…

  • Network Adapter1 คือ Service Interface ของ vWLC
  • Network Adapter2 คือ Management Interface ของ vWLC

ดังนั้น ต้องเลือก Network Adapter ให้ VLAN ID ตรงกับ IP Address ของทั้งสอง Interfaces ที่ต้องการ Deploy (โดยการเลือก Adapter จะขึ้นอยู่กับ Configure ของ Port ที่เป็น Uplink มาที่ ESXi Server ด้วย)

 

หลังจาก Deploy เสร็จแล้ว ให้ทำการ login CLI ไปที่ vWLC เพื่อทำการตรวจสอบ Network ว่าแต่ละ Interface สามารถไปถึง Gateway ของตัวเองได้หรือไม่ สังเกตว่า ถ้า MAP VLAN ID ตรงกับ Network interface จะสามารถ ping และ Browse ไปที่ WebUI ของ vWLC ได้ตามปกติ

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้ความเข้าใจเรื่อง Network Adapter มากขึ้น และทำให้การ Deploy vWLC ของสามารถทำได้อย่างไม่ติดขัดนะครับ ส่วนจะเป็นบทความอะไรต่อไป สามารถรอติดตามกันได้นะครับ