ยกระดับการประชุมออนไลน์กับ Cisco WebEx + Slido

ในระหว่างการประชุมออนไลน์ของเรานั้น เราเคยสงสัยหรือไม่ว่า “เรากำลังเชื่อมต่อกับผู้เข้าร่วมประชุมของเราอย่างแท้จริงหรือไม่?” จะเกิดอะไรขึ้นถ้าเราสามารถวัดความกระตือรือร้น รับคำติชม และเข้าใจความรู้สึกของผู้เข้าร่วมประชุมหรือผู้ชมเกี่ยวกับเนื้อหาที่เรากำลังแบ่งปันแบบเรียลไทม์ก่อน (Before) ระหว่าง (During) และหลังการประชุมหรือกิจกรรมของเรา (After) ลองนึกภาพดูสิครับว่าเรากำลังจะได้รับการมีส่วนร่วมแบบนี้ และข้อเสนอแนะอันมีค่ามากมายจากผู้ชมทั้งหมดของเรา ไม่ว่าพวกเขาจะอยู่ในห้องเดียวกันกับเราหรือเชื่อมต่อผ่านทางอินเตอร์เน็ตเข้ามา ผู้ใช้ Cisco Webex จะสามารถสร้างกิจกรรมในลักษณะทั้งหมดนี้ได้แล้วในวันนี้ครับ

ที่งาน WebexOne ในเดือนธันวาคมปี 2020 ทาง Cisco ได้ประกาศความตั้งใจที่จะซื้อ Slido ซึ่งเป็นบริษัทเทคโนโลยีที่ให้บริการแพลตฟอร์มการโต้ตอบกับผู้ชมที่ดีแพลตฟอร์มนึง Slido สร้างการโต้ตอบที่น่าดึงดูดใจ ช่วยให้โฮสต์หรือผู้ที่สร้างห้องประชุมได้รู้จักผู้เข้าร่วมประชุมของตนเอง และสามารถได้ผลตอบรับที่ครบถ้วนผ่านการสร้างคำถามในการสำรวจที่มีความหลากหลาย พูดง่าย ๆ คือมันคือ Google Form + Kahoot ที่ถูก Integrate เข้ามาอยู่บน WebEx นั่นเอง เพราะฉะนั้นเมื่อเวลาเราเล่มเกมส์ สอบถามคำถามใด ๆ ก็ตาม มันก็จะไม่มีเรื่องของการดีเลย์ หรือการเหลื่อมของเวลาแต่ละคนเกิดขึ้น อีกทั้งผู้เข้าร่วมสามารถส่งคำถามที่อยากจะถามทางผู้บรรยาย หรือวิทยากร (Q&A) ซึ่งมันเหมาะมากสำหรับยุค New Normal นี่เลยทีเดียวครับ

ในวันที่ 2 พฤษภาคม 2021 ที่ผ่านมา Cisco ก็ประกาศว่าการซื้อกิจการ Slido เป็นที่เสร็จสิ้นเรียบร้อย ทำให้ Slido เป็นส่วนนึงของ Cisco ในการพัฒนาแพลตฟอร์ตทางด้าน Collaboration

และช่วงเดือนกรกฎาคม 2021 ผมได้มีโอกาสเข้าไปงานสัมมนา และได้ร่วมเล่มเกมส์กับทาง Cisco ผ่านทาง Cisco WebEx และมีโอกาสใช้ Slido แล้วก็ได้แนวความคิดหลายอย่าง เลยนำมาทดสอบกับ WebEx ใน Account ของ AbleNet เองดูครับ ซึ่งเห็นประโยชน์ชอง Slido อย่างมหาศาลเลยทีเดียวครับ

ในการทดสอบการรวมกันของ Cisco WebEx Meeting และ Slido นั่นเอง ต้องไปเปิด Slido บนตัว WebEx Control Hub ก่อน ต้องบอกก่อนว่าขึ้นอยู่กับ WebEx Subscription ที่เราซื้อมาด้วยนะครับ การไป Enable Slido ใน Control Hub นี่เองก็เพื่อให้มีปุ่ม Apps เพิ่มเติมเข้ามา โดยจะอยู่ด้านล่างมุมขวาของ WebEx Meeting App ของเรา

เราสามารถเรียก Slido App ขึ้นมาได้ผ่านปุ่ม Apps (Beta version) ด้านล่าง ตัว Slido จะโผล่ขึ้นมาให้เราได้เห็นในรูปด้านล่างนี้ ซึ่งจะมีเมนูมากมาย ให้เราเห็นทั้ง Polls, Q&A, Multiple Choice, Word Cloud, Quiz, Rating, Open Test และ Ranking เป็นต้น

ผมอยากสรุปฟีเจอร์เพื่อเป็นแนวทางให้หลายคนที่ใช้งาน WebEx Meeting อยู่ได้เห็นภาพ ซึ่งสิ่งที่ได้ลองเล่นมาแล้ว จะมีตามข้อต่อไปนี้นะครับ
1.การทำโพล เราสามารถสร้างการสำรวจ Polls ต่าง ๆ ได้ เช่น ฉีดวัคซีนไปแล้วทั้งหมดกี่โดส อย่างไรบ้าง คิดเป็นกี่เปอร์เซ็นต์ของคนที่เข้าร่วมประชุมออนไลน์


2.Multiple Choice มันเป็นฟีเจอร์ที่ผมมองว่า ดีมากสำหรับการเล่นเกมส์ร่วมสนุกกัน มันคือ Kahoot ในแบบฉบับที่มันถูก Integrate เข้าไปอยู่ในเนื้อเดียวกันกับ Cisco WebEx เลยทีเดียวครับ เราสามารถนำไปประยุกต์ในการ Quiz ถามคำถามผู้เข้าร่วมประชุม ณ ขณะนั้นได้ โดยที่ไม่จำเป็นต้องเปิดหลาย ๆ หน้าจอ หรือหลาย ๆ โปรแกรม เปิดเพียงแค่ WebEx โปรแกรมเดียวก็สามารถใช้ตอบคำถามได้เลยครับ เมื่อตอบคำถามเสร็จตามจำนวนข้อเรียบร้อยแล้ว ทาง Slido ก็จะสรุปผู้ที่ได้อันดับ 1,2 และ 3 บนโพเดียมรับรางวัล หากใครเคยเล่น Kahoot ก็จะนึกภาพออกกันเลยใช่มั๊ยครับ 🙂


3.Ranking หรือการจัดลำดับสิ่งที่เราสนใจอยากทราบ ทางโฮสต์สามารถสร้างคำถามการจัดลำดับไว้ก่อนใน slido.com หรือสร้าง Real Time ภายใน WebEx เลยก็ได้ แล้วทำการ Live ออกไป จากด้านล่างเราจะให้ทางผู้เข้าร่วมประชุมร่วมกันจัด Ranking ของอาหารกลางวันที่ได้รับความนิยม เป็นต้น

4. Open Text เป็นการให้ผู้เข้าร่วมประชุม แสดงความคิดเห็นแบบเปิด Open Opinion สามารถร่วม Chat เข้ามาทุกอย่างจะโผล่มาอยู่ที่หน้าจอของผู้เข้าร่วมประชุมทุกคนด้วย คำถามลักษณะนี้จะช่วย Brain Storm ความคิดเห็นต่าง ๆ เมื่อคนนึงเห็นความคิดเห็นอีกคนนึง ก็สามารถต่อยอดทางความคิดได้ เป็นฟีเจอร์ที่เมื่อเวลาประชุม เราก็มักจะแจก Post-it ให้กับแต่ละคนออกความคิดเห็นแล้วมาแปะที่ผนังได้ มันคือลักษณะเดียวกันเลยครับ จากตัวอย่างอย่างด้านล่าง เป็นคำถามที่เราถามว่า “งานอดิเรกทำอะไรกันบ้าง” เป็นต้นครับ

หากเราต้องการไปดูในหน้าของ Slido แล้วแชร์ให้กับผู้เข้าร่วมประชุมก็สามารถทำได้เช่นกันครับ โดยการไปเปิดกิจกรรมที่เราสร้างขึ้นมา มันจะทำการ Live เหมือนที่ทาง Host บน WebEx ควบคุมอยู่เลย ซึ่งจะมีประโยชน์มากหากผู้เข้าร่วมประชุม อยากจะใช้อีกอุปกรณ์นึงในการตอบคำถามเช่นอยากใช้สมาร์ทโฟนอีกเครื่อง หรือมีเพื่อนข้าง ๆ เข้าผ่าน QR Code แล้วใส่ ID, Passcode ก็สามารถเข้ามา Join slido ได้ โดยไม่จำเป็นต้องเข้า WebEx ก่อนนั่นเองครับ

5.Rating เราสามารถสำรวจ Rating ได้ด้วยเช่นเดียวกัน เช่น เราต้องการสำรวจความพึงพอใจ โดยคะแนนสูงสุดคือ 10 (ต้องบอกไว้ก่อนว่า คะแนนสูงสุดผู้ที่เป็นโฮสต์สามารถเลือกได้ว่าจะให้ Rating เต็มทั้งหมดกี่ดาว หรือกี่คะแนน ในกรณีนี้คือ 10 นั่นเอง บางคนบอกขอแค่ 5 ก็พอ ก็สามารถทำได้เช่นกัน)

6.Word Cloud เป็นคำถามที่เราต้องถามทางผู้เข้าร่วมประชุมแล้วสามารถให้คนตอบเข้ามาได้ คำตอบที่คนตอบเข้ามาจะมาโชว์อยู่บนหน้าจอ ส่วนคำตอบไหนที่คนตอบมามีความคล้ายกันมากที่สุดจะแสดงผลลัพธ์เป็นตัวใหญ่ตามตัวอย่างด้านล่าง ซึ่งถามว่า ชอบกินผลไม้อะไร เป็นต้น

เป็นยังไงบ้างครับ พอจะเห็นภาพ และเห็นประโยชน์ของการใช้งาน Slido บน WebEx กันไปแล้วบ้างนะครับ อยากให้ลองไปประยุกต์เข้ากับการประชุมกันดูครับ มันจะยกระดับการประชุม และประสบการณ์ในการทำงานร่วมกันที่ดีขึ้นมาก ๆ เลยครับ ในระหว่างประชุมเราสามารถมีการตอบสนองระหว่างกันและกัน (Interaction) ผู้บรรยายไม่ต้องนั่งเหงาคนเดียวอีกต่อไป และเราจะได้ feedback ดี ๆ หลังการประชุมอีกด้วยครับ ฝากกด Like กด Share บทความของเรากันด้วยนะครับ แล้วพบกันใหม่ในฉบับหน้า สวัสดีครับ 🙂