วิธีการ Configure Cisco SG250 Series Switch (ไม่มี Console Port)

สวัสดีครับ หลายคนที่เห็นหัวข้อบทความแล้วอาจมีข้อสงสัยว่า “มีด้วยเหรอ Switch ที่ไม่มี Console Port?” หรือ “ถ้า Switch ไม่มี Console Port แล้วเราจะใช้ Software จำพวก Terminal Emulator เช่น Putty, Xshell, etc เข้าไปทำการ Configure มันได้อย่างไร?” ในบทความนี้มีคำตอบครับ ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลย

หน้าตาของ Cisco SG250 Switch

อย่างที่ทราบกันว่า Cisco SG250 Series เป็น Layer 3 Switch หรือ Multilayer Switch (สามารถอ่านเพิ่มเติมได้จากบนความ นี้) ที่มีลักษณะเด่นคือ ไม่มี Console port แต่จะเปลี่ยนมาเป็นการใช้ Web Console แทน โดยจะมีข้อดีคือ ไม่จำเป็นต้องพกสาย Console ไปตามไซต์อีกต่อไป บวกกับ Web Interface ก็มีหน้าตาที่ Friendly ต่อ Users มากๆ สามารถใช้งานได้ง่ายโดยมีพื้นฐานเพียงเล็กน้อยก็สามารถใช้งานเบื้องต้นได้ ในขณะเดียวกัน มันก็กลายมาเป็นข้อเสียด้วย นั่นคือหากมีการ Configure ที่ซับซ้อนขึ้นหรือกรณีที่ต้องมีการ Dump Configure เดียวกันลงบน Switch หลายๆตัว ก็จำเป็นต้องพึ่ง CLI อยู่ดี เนื่องจากความจำกัดของ Web Interface ทั้งนี้แม้จะไม่มี Console port แต่ Cisco SG250 Series ก็ยังคงสามารถใช้งาน CLI ได้อยู่ ในบทความนี้จึงมาแนะนำวิธีการ Configure Switch ทั้งจาก Web Interface และ Command Line Interface (CLI)

รายละเอียดเพิ่มเติมของ Cisco SG250 Series สามารถอ่านได้จากลิงค์นี้เลยครับ https://www.cisco.com/c/en/us/products/collateral/switches/250-series-smart-switches/datasheet-c78-737061.html

วิธีการ Configure Cisco SG250 Switch ผ่าน Web Interface

  • เสียบสายแลนจากคอมพิวเตอร์เข้ากับ interface ใดก็ได้บน SG250 Switch
  • ทำการ Fix IP ให้เป็นวง 192.168.1.x/24 จากนั้น Set Default Gateway เป็น 192.168.1.254
  • จากนั้น Browse เข้าไปที่ 192.168.1.254 เพื่อเข้าสู่ Web Interface

    ** Login ใช้ default username/password เป็น cisco/cisco (สามารถเปลี่ยนภายหลังได้)

  • หลังจาก Login เสร็จแล้วจะพบกับหน้า Change Default User เพื่อให้เราสร้าง Username และ Password สำหรับใช้งาน Cisco SG250 Series
  • จากนั้น Switch จะ browse มาที่หน้า Web Interface ของ SG250 Smart Switch ซึ่งสามารถ Configure ผ่านหน้าต่างนี้ได้ แต่เราไม่แนะนำให้ Configure ผ่านหน้านี้สักเท่าไหร่ เนื่องจากเราจะไม่รู้เลยว่า Configure แต่ละอย่างที่เราคลิกไปนั้น มันไป Configure อะไรที่หลังบ้านบ้าง ทำให้ยากต่อการ Troubleshooting นั่นเอง

ดังนั้น หากใครต้องการกลับไปใช้การ Configure บน Command Line Interface (CLI) แบบเดิมบน Cisco SG250 Series สามารถทำตามวิธีการด้านล่างได้เลยครับ

วิธีการ Configure Cisco SG250 Switch ผ่าน CLI

  • เพื่อจะให้เราสามารถใช้ protocol SSH, Telnet สำหรับการ Configure Switch ผ่าน CLI ได้ ให้ทำการคลิกที่ Change Management Applications and Services ตามรูป
  • Checkbox ที่ Telnet Service และ SSH Services จากนั้นกด Apply และ Save ตามลำดับ เพื่อยืนยันการเปิดการใช้งาน Protocol Telnet และ SSH
  • เปิดโปรแกรมจำพวก Terminal Emulator เช่น Xshell, Putty จากนั้นพิมพ์ command “ssh 192.168.1.254” แล้วใส่ username/password ที่เพิ่งสร้างใหม่ลงไป
  • หลังจากเข้ามาแล้ว ให้ลองพิมพ์คำสั่ง “show running-config” แล้วจะเห็น Configure ที่ Relate กับ Configure บางส่วนที่เราได้สร้างไว้บน Web UI นั่นหมายความว่า เราสามารถ Configure Cisco SG250 Series ได้ทั้ง Web Interface และ CLI

** ข้อควรระวัง อย่าเพิ่งไป Configure Interface ที่สายแลนเสียบอยู่ จนกว่าเราจะสร้าง Management vLAN ไว้แล้ว มิฉะนั้นเราจะขาดการเชื่อมต่อกับ Switch ได้

สรุป

แม้ตัว Cisco SG250 Series จะไม่มี Console Port แต่เราก็ยังสามารถ Configure Switch ได้ทั้ง 2 วิธี ทั้งแบบ Web Interface และ Command Line Interface โดยใช้ Protocol SSH, Telnet เพียงแต่ในครั้งแรก จำเป็นจะต้องเข้าผ่าน Web Interface ก่อน เพื่อทำการ เปิด Protocol SSH, Telnet นั่นเอง