How to Import Cisco UC Phone/Line via BAT into CUCM

การเพิ่มโทรศัพท์และหมายเลขโทรศัพท์ลงไปใน CUCM (Cisco Unified Communication Manager) หรือ IP PBX สามารถทำได้หลายท่านะครับ ผมจะแบ่งหลัก ๆ มาเป็น 3 วิธีครับ คือ

1.วิธีการแจก Auto Extension/Auto Register ผ่านทาง CUCM เลย โดยการ Set ค่าเริ่มต้นให้มันว่า Start ตั้งแต่เบอร์อะไร จบที่เบอร์อะไรเช่น 1000 – 1999 ก็จะแจกไปทั้งหมด 1000 เบอร์ หากเราเอาโทรศัพท์ IP Phone ไปเสียบมันจะทำการ Register เข้ามาอัตโนมัติและได้รับเบอร์ไล่เรียงกันไป เหมือนการได้รับ IP จาก DHCP Server นั่นเองครับ
2.วิธีการ Manual ซึ่งเป็นวิธีการที่เหนื่อยหน่อยนะครับ เพราะต้องทำทีละตัว ๆ เลยครับ ต้องดู MAC Address แล้วนำมาใส่ค่าต่าง ๆ ใน CUCM ทำให้ใช้เวลานานมากเกินไป แต่ก็จะมี Security มากกว่าวิธีการแรกคือการแจก Auto เลย
3.วิธีการใช้ BAT (ฺBulk Administrator Tools) เป็นการ Import ไฟล์ csv ลงไปใน CUCM ครั้งเดียว ตูมเดียว จะกี่ร้อยเครื่อง พันเครื่องก็เสร็จเลย ซึ่งเป็นวิธีการที่ต้องมีการเตรียมข้อมูลความพร้อมเป็นอย่างดี แต่ก็เป็นวิธีที่ Network Engineer ที่ทำ IP PBX หลาย ๆ คนใช้กันอยู่นั่นเองครับ เพราะสะดวก ปลอดภัย รวดเร็ว แก้ไขง่าย ครับ

คราวนี้เรามาโฟกัสดูวิธีการสร้างแบบครั้งละเยอะ ๆ ทีเดียวเสร็จแล้วไปนั่งกินกาแฟได้เลยครับ มันก็คือวิธีการที่ 3 นั่นเองครับ 🙂 จะเป็นวิธีที่ผมใช้บ่อยมากที่สุดแล้วครับ หากทางลูกค้ามี Design และเบอร์โทรศัพท์ครบทุกคน ผมก็จะยิง Mac Address Barcode ข้างกล่องเก็บไว้ใน Excel ก่อนแล้วไล่ใส่เบอร์โทรศัพท์ไปพร้อมรายละเอียดของเบอร์แต่ละคนครับ อ่ะ… ไม่พูดพร่ำ ทำเพลง รำมวยกันมากไปดูวิธีการกันเลยครับ

วิธีการใช้ BAT ในการ Import เบอร์ทีละหลาย ๆ เบอร์เข้าไปใน CUCM (Cisco Unified Communication Manager)

1.สร้าง Phone Template ขึ้นมาตามรุ่นของ IP Phone เช่น 7811 แล้วใส่ข้อมูลคร่าว ๆ ลงไปเช่น Description, Extension Number, Partition, CSS, Group Pickup เป็นต้น ตามเมนูด้านล่างนี้

จากนั้นเข้าไปที่ Bulk Administration/Phones/Phone Templates แล้วกดปุ่ม Add New เพื่อทำการเลือก Phone Type ให้ตรงรุ่นที่เราจะทำการ Import เข้าไป จากนั้นกด Next และใส่รายละเอียด Template Name, Line ตามที่บอกไว้ข้างต้นให้เรียบร้อย เมื่อเสร็จแล้วให้ทำการกดปุ่ม Save ตามรูปด้านล่างนี้

2.ให้ทำการ export format ของ Phone ซึ่งเราไปทำการเลือก Bulk Administrations/Phones/Export Phones/Specific Details จะได้เป็นไฟล์ txt มา

จากนั้นไปยัง Bulk Administrator/Upload/Download Files เพื่อทำการ download ไฟล์ที่ Export ออกมาอยู่ในเครื่อง Laptop ของเราเอง

วิธีการ Download ไฟล์ออกมาทำได้โดยไป Check box ชื่อไฟล์ที่เราต้องการซึ่งถูกตั้งชื่อไว้ตั้งแต่เมนู Export ข้างต้น และกดปุ่ม Download มาเก็บไว้ในเครื่องเราตามภาพด้านล่างนี้

หลังจากนั้นเราจะทำการแปลงไฟล์ txt เป็น csv โดยการเลือก File/Save as แล้วเลือก Encoding เป็น UTF-8, Save as type เป็น *.txt แล้วใส่ชื่อไฟล์ตามด้วยนามสกุล .csv

3.เมื่อได้ไฟล์ csv แล้วให้เราทำการเปิดด้วยโปรแกรม Excel เพื่อมาใส่ข้อมูลต่าง ๆ ของแต่ละ mac address และแต่ละ IP Phone และ Extension Number, Group Pickup, Call Forward CSS เป็นต้น ตามรูปด้านล่างนี้

4.ทำการเปลี่ยนจากไฟล์ csv กลับไปเป็น txt โดยการ Save as และ save ไฟล์เป็นอีกชื่อให้เป็นนามสกุล csv เหมือนเดิมก่อน หลังจากนั้นให้เราเปลี่ยนนามสกุลแบบ Manual เลยก็คือ F2 ที่ชื่อไฟล์นั้นและแก้ไขนามสกุลจาก csv เป็น txt ได้เลย

5.หลังจากได้ไฟล์ txt แล้วก็ให้เรา download txt file ผ่านทาง Bulk Administrators/Upload_Download Files และ เมื่อเสร็จแล้วให้ import กลับไป โดยไปที่เมนู Bulk Administrators/Phones/Insert Phones

หลังจากนั้นให้เราเลือก Template ที่เราสร้างขึ้นมาตั้งแต่ขั้นตอนที่ 1 และจัดการ run immediately ตามรูปด้านล่าง และเราสามารถดู Job ว่ามี Error อะไรบ้างหรือเปล่า โดยไปที่เมนู Bulk Administrators/Job Scheduler หากไม่มีก็แสดงว่าเรียบร้อย

เราสามารถตรวจสอบได้โดยไปที่ Device/Phone และทำการ Find ดูว่า Phone Import ไปครบหรือเปล่านั่นเองครับ เป็นอันเสร็จกระบวนการเรียบร้อยครับ

เห็นไหมครับว่า 5 ขั้นตอนไม่ยากเลย มือใหม่ก็สามารถทำตาม Step ที่ผมอธิบายได้อย่างสบาย ๆ เลย หากมีข้อเสนอแนะ หรือต้องการให้ทางทีมงานไปช่วยเหลือ หรือให้คำปรึกษาก็ยินดีนะครับ ส่งเมล์มาคุยกันได้ที่ info@ablenet.co.th หรือติดต่อมายัง Hotline ที่ 089-6587732 ครับ 🙂