การรับประกันของอุปกรณ์ Cisco

เนื่องจากมีคนถามมาทาง Facebook ในกลุ่มของ Cisco Wireless in Thailand ในเรื่องของ Cisco Service ผมได้มีโอกาสตอบคำถามไปใน Facebook จึงได้เอามามาลงใน Website นี้ไว้ เพื่อคนที่ไม่อยู่ในกลุ่มจะได้มีความเข้าใจด้วย ตามด้านล่างนี้ครับ

cisco-service

การรับประกันของ Cisco แบ่งเป็น 2 แบบนะครับ

1. Service Contrat ที่เราเห็นก็บ่อยๆ ก็จะเป็นแบบ SMBSA, SMARTNet Service เป็นต้น ซึ่ง Service Level Agreement (SLA) เราก็สามารถเลือกซื้อได้ว่าจะเป็น 24x7x2, 24x7x4, 8x5x4 หรือ 8x5xNBD ( NBD = Next Business Day) หรือ onsite ก็ตามแต่ความเสี่ยงที่เรายอมรับได้ บวกเงินในกระเป๋าเรา

2. Warranty เป็นแบบ Lifetime warranty ในบางอุปกรณ์นะครับ ขอย้ำนะครับว่าในบางอุปกรณ์ ส่วนใหญ่ก็จะเป็นพวก Aironet 702i, 1702i, 1832, 1852, 2702, 3702 เป็นต้น เราจะเห็นใน Datasheet เขียนว่า Limited lifetime hardware warranty มันมีคำว่า Limited อยู่นะครับ คือมีความจำกัดอยู่บ้าง เพราะฉะนั้นหากเราไม่ซื้อ Service กับทาง Cisco ตามข้อ 1 เราหวังแค่ Warranty นี้ ผมจะอธิบายให้เพิ่มเติมว่าจำกัดอะไรบ้าง ดังนี้นะครับ
2.1 เวลาเจอปัญหาเปิด Case กับ Cisco TAC ไม่ได้ ทั้งโทรศัพท์, Online, Email
2.2 Download software ตัว update ใหม่ๆ ไม่ได้
2.3 เวลา hardware มีปัญหาไม่มี Advanced Replacement ให้ (มันก็คือ Cisco ส่งตัวอุปกรณ์ใหม่มาให้ก่อน แล้วเราก็ค่อยเอาอุปกรณ์ที่เสียส่งกลับให้ Cisco อีกทีผ่านทาง DHL, TNT, FedEx ได้ฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมใดๆ)  อ้าวววเฮ้ยยยย…. ไม่เหมือนที่คุยกันไว้นี่หน่า ทำไมเรามี Warranty แล้ว Cisco ไม่รับประกันหล่ะ ช้าก่อน … เมื่อไม่ซื้อ Service ไม่ซื้อกรมทัน เราก็ต้องส่งอุปกรณ์ที่เสียคืนกลับไปที่ Cisco Partner หรือคนที่ขายของมาให้เราครับ เดี๋ยว Process หลังบ้านเค้าจะไปเคลียร์กับ Disty/Cisco กันเอง โดยที่ของอาจจะต้องรอหน่อยนะครับ ไม่ใช่ 1 วันทำการแล้วได้ของกลับมาเลยเหมือนพวก SMARTNet ที่เราเปิด Case ไปแล้วรอของอีกวันทำการมาส่ง ซึ่งเคสนี้อาจจะมี 2-4 วีคก็แล้วแต่ โดยที่ของใหม่ก็จะถูกส่งมาให้เรา แต่ว่าค่าขนส่ง (Shipment) ทั้งหมดเราจะต้องออกเองครับ ซึ่งบอกได้เลยอาจจะแพงกว่าการที่เราซื้อ SMARTNet Service ถ้าของใหม่ถูก Ship (แล้วไม่หาย) มาจาก Cisco Service Depot ที่ Singapore, Hongkong
2.4 Limited Lifetime Warranty ไม่ใช่เป็นการรับประกันตลอดชีพนะครับ การรับประกันนี้คือ เมื่อ Cisco ประกาศ EoS (End of Sale) อุปกรณ์นี้เมื่อไหร่ ให้นับไปอีก 5 ปีจากวันที่ประกาศ EoS … Cisco จะยังมี Spare part ให้เราครับได้เปลี่ยนของครับ แต่ผมว่า Wireless Technology มันไปเร็วมาก เราอาจจะซื้อรุ่นใหม่ไปแล้วครับ