วิธีการทำ Extension Mobility บน Cisco CallManager

บทความนี้เป็นวิดีโอที่นำเสนอวิธีการ configure อุปกรณ์ตู้สาขาแบบ IP PABX รุ่น Cisco CallManager ตั้งแต่ Version 6.x ขึ้นไป (ปัจจุบันเป็นรุ่น v11.5) ก็สามารถใช้วิธีเช่นเดียวกันนี้ได้เลยครับ วิดีโอจะเป็นภาษาอังกฤษนะครับ ส่วนภาษาไทยผมจะแยกวิธี Step by Step ให้อีกในโอกาสถัดไปครับ

เบื้องต้นอยากจะพูดคร่าวๆ ถึง Feature นี้ก่อนนะครับ
Extension Mobility ก็คือ Profile ที่เราสร้างขึ้นมาเป็น Virtual Extension หรือเบอร์ลอยๆ ขึ้นมานั่นเอง เช่น เบอร์โทรประจำตัวของเราเป็นเบอร์ 7777 เราก็สามารถใช้เบอร์ 7777 นี้ไปทำการ Login ที่อุปกรณ์ Cisco IP Phone ที่เครื่องไหนก็ได้ เมื่อเรา Login ผ่านเรียบร้อยแล้ว ระบบ Cisco Callmanager จะทำการดึง Profile ของเรามาแสดงบนเครื่องโทรศัพท์นั้น ทำให้เราสามารถใช้เบอร์ประจำตำแหน่งของเราทำการโทรเข้าออกได้เลย ซึ่ง Feature นี้เหมาะกับบริษัทที่เป็น Mobile Worker และไม่มีโต๊ะหรือเครื่องประจำตำแหน่ง พนักงานอยากจะไปนั่งโต๊ะไหน ห้องไหนก็ได้  วันนี้่อยากจะนั่งที่โต๊ะข้างหน้าต่าง พรุ่งนี้ไปนั่งที่ห้องประชุม ก็สามารถใช้งานเบอร์โทรศัพท์ของตัวเราเองในการโทรได้เลยครับ

อีกทั้งผู้บริหารระบบเครือข่ายโทรศัพท์แบบไอพี ก็ยังสามารถควบคุมนโยบายต่างๆ ในการโทรเข้าออก ของผู้ใช้งานตาม Extension Number นั้นๆ ได้ง่ายขึ้นอีกด้วยครับ เพราะเบอร์ผูกกับผู้ใช้งาน (User) ที่ทำการ login เข้ามาใช้งานนั่นเอง